TIN TỨC

Chiêu trò lừa đảo vụ cán bộ Eximbank ôm hơn 245 tỷ đồng của khách


25/04/2017  16:12 GMT+7

Ông Hưng tự ý làm giả ủy quyền của bà Bình để rút tiền từ tài khoản chưa đến hạn tất toán của bà Bình rồi gửi vào tài khoản đã đến hạn tất toán.
Ngày 23/2, Cơ quan cảnh sát điều tra phía Nam (C44B - Bộ Công an) cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 245 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Eximbank chi nhánh TP.HCM. Và vấn đề ngân hàng hoàn trả hay không số tiền này đang được đặt ra.

Cụ thể, năm 2007, bà Bình, gửi tiết kiệm một số tiền lớn nên được ngân hàng này chăm sóc theo tiêu chuẩn khách hàng đặc biệt (VIP). Ông Lê Nguyên Hưng - Phó giám đốc chi nhánh ngân hàng trên là người đứng ra thực hiện các giao dịch với bà Bình. Nhiều lần ông Hưng cùng nhân viên của Eximbank có đến nhà của bà Bình trình bày những khoản đã tất toán dựa theo kỳ hạn gửi.

Tuy nhiên, ông Hưng tự ý làm giả ủy quyền của bà Bình để rút tiền từ tài khoản chưa đến hạn tất toán của bà Bình rồi gửi vào tài khoản đã đến hạn tất toán. Giấy ủy quyền của bà Bình ủy quyền cho 2 cá nhân có tên là Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Minh Huân nhưng bà Bình không biết hai người này.

Với thủ đoạn trên, ông Hưng chiếm đoạt hơn 245 tỷ đồng của bà Bình. Theo kết quả điều tra giai đoạn 1 của cơ quan công an thì hành vi lừa đảo của ông Hưng xảy ra từ năm 2014 đến 2017. Khi vụ việc bị phát giác, ngân hàng Eximbank đã chủ động gặp bà Bình để tìm hướng tháo gỡ và cũng chính nhà băng này tố cáo ông Hưng với C44.
Ông Lê Nguyên Hưng, Phó giám đốc Eximbank (chi nhánh TPHCM). Ảnh: Báo Lao Động

Ông Lê Văn Quyết - Giám đốc Exinbank cho biết: “Ông Hưng đã trốn và bị phát lệnh truy nã quốc tế. Ngoài ra, qua giám định của C44 thì chữ ký của người ủy quyền do chị Bình ký sẵn là có thật còn người được ủy quyền có cái chữ ký thật nhưng cũng có cái chữ ký không thật.


Hội đồng quản trị cũng đã họp và tìm hướng giải quyết vụ việc. Quan điểm ngân hàng là kinh doanh trên uy tín nên quyền lợi hợp pháp của khách hàng phải đảm bảo. Tuy nhiên, mới là kết luận từ cơ quan công an nên chưa thể giải quyết yêu cầu sớm trả lại tiền của bà Bình mà cần phải có phán quyết từ toà án”.


Theo Tiến sĩ Doãn Hữu Tuệ - chuyên gia tài chính ngân hàng: “Đòi được tiền không dễ. Bị hại không dễ đòi được tiền ngay vì phải theo quy định nhất định của pháp luật. Phía Ngân hàng Eximbank cho rằng khi nào có phán quyết của tòa án thì mới có trách nhiệm chi trả.


Tôi cho rằng đây là cách làm đúng của ngân hàng bởi rõ ràng, khi bị mất tiền thì bị hại sẽ gửi đơn ra tòa án để đòi, đây không chỉ đơn thuần là trách nhiệm của ngân hàng mà còn liên quan đến việc tính toán như thế nào. Chỉ có tòa án mới tính toán và phán quyết theo quy định của pháp luật. Do đó Eximbank phải chờ phán quyết của tòa án là vì vậy”.


Cũng theo Tiến sĩ Tuệ, đây là giao dịch dân sự, khi bị hại gửi đơn ra tòa án để đề nghị phán xét, phía ngân hàng cũng không từ chối trách nhiệm bồi thường. Nếu 2 bên thương lượng được thì không cần đến tòa án; nhưng khi hai bên không thể “ngồi lại với nhau” thì tòa án là cơ quan phán xử.


Còn việc đòi được tiền nhanh hay chậm lại là chuyện… hên xui, vì theo quy định của tòa án thì phải theo trình tự, trong khi đây lại là số tiền lớn nên cần phải có thời gian. Nếu Hội đồng quản trị Eximbank quyết thực hiện việc chi trả đó, nhưng trong quá trình chi trả nếu có chuyện gì xảy ra thì sẽ gây khó khăn trong việc giải quyết thuế, nghĩa vụ của nhà nước… nên cơ sở để trả tiền cho bị hại chỉ có thể do tòa án quyết định.


Cũng về vấn đề trên, luật sư Nguyễn Kiều Hưng - Đoàn Luật sư TP.HCM lại cho rằng ngân hàng phải có trách nhiệm trả tiền cho bị hại. Quan điểm các chuyên gia khác nhau như vậy nên cách hợp lý nhất có lẽ là một phán xử của tòa án.


---------------------------------------------------------------------------------


Bí kíp phong thủy để gia đình đón được nhiều tài lộc

Sinh khí được hiểu là khí tích cực, khí lành. Ngôi nhà có sinh khí phải có đầy đủ các yếu tố như gió trong lành, ánh sáng chan hòa, tất cả không gian trong nhà mang đến sự thoải mái và tiện lợi. Đặc biệt, trong phong thủy, các phòng trong nhà nên được thiết kế theo nguyên tắc đón nhận năng lượng tích cực từ bên ngoài và đẩy ra những vận khí xấu từ bên trong.
Những không gian “bí” sinh khí là nơi bị đóng kín, lưu cữu khí độc trong phòng không thoát được và thiếu ánh sáng tự nhiên. Đồng thời, những không gian đó nằm trên một tổng thể, địa thế không tốt như nhiều tiếng ồn, không khí ô nhiễm, thế đất trũng, thiếu cảnh quan xung quanh. Các nơi bí sinh khí thường tạo nên những không gian bí bách, tù túng, gây cảm giác mất cân bằng, căng thẳng cho gia chủ.
Theo thạc sỹ Trần Quang - tác giả cuốn sách “Phong thủy thực hành” thì: “Có nhiều gia đình xây nhà đồ sộ, đầu tư rất nhiều thiết bị để phục vụ cuộc sống, nhưng thể chất và tinh thần vẫn ngày một yếu đi, ấy là do gia chủ đã không chú ý tới cách bố trí nội thất và không gian để các dòng khí được lưu thông một cách hợp lý”.
-----------------------------------------------------------

Bộ Tài chính muốn đánh thuế đầu cơ bất động sản


Cho rằng sắc thuế tài sản hiện chưa phù hợp, cơ quan này muốn có Luật thuế riêng, đặc biệt nhắm vào các tài sản lớn như nhà, đất.

Việt Nam nên đánh thuế căn nhà thứ hai thế nào / HoREA: 'Cần thận trọng khi đánh thuế căn nhà thứ hai'

Việt Nam hiện có nhiều chính sách thuế liên quan đến tài sản, cụ thể là bất động sản như thuế sử dụng đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp; thuế thu nhập doanh nghiệp/ cá nhân từ bất động sản, phí trước bạ...). Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, chính sách thuế với tài sản hiện chưa đáp ứng vai trò là một trong những nguồn thu ổn định cho ngân sách Nhà nước. Do đó, cơ quan này vừa có một báo cáo chuyên đề để cho thấy việc cần thiết phải xây dựng một Luật Thuế tài sản riêng, góp phần quản lý sử dụng hiệu quả đất đai và hạn chế đầu cơ bất động sản.


Hướng đánh thuế nhà và đất giá trị lớn nhằm hạn chế đầu cơ bất động sản và tăng hiệu quả nguồn thu đang được Bộ Tài chính cân nhắc. Ảnh: Thanh Lan.


Trong báo cáo này, Bộ Tài chính đề cập tới xu hướng cải cách thuế tài sản ở một số nước như Canada, Australia, Malaysia mà theo đó đang có hướng đánh thuế tài sản giá trị lớn và mở rộng đối tượng thu thuế.

“Việc đánh thuế tài sản phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới, góp phần tăng cường quản lý nhà nước đối với tài sản”, báo cáo nêu.

Không chỉ vậy, theo cơ quan này, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam liên tục tăng trong các năm gần đây, từ 1.400 USD (năm 2013) lên 2.200 USD (năm 2016) và dự báo sẽ tăng lên 3.400 USD (năm 2020). Theo đó, dự kiến việc nắm giữ, sở hữu, đầu tư bất động sản của người dân có xu hướng tăng lên nên Bộ Tài chính cho rằng cần thiết nghiên cứu, xây dựng Luật thuế tài sản để hạn chế đầu cơ và sử dụng bất động sản lãng phí.

Bên cạnh đó, số thuế sử dụng đất của Việt Nam hiện nay chỉ chiếm khoảng 0,03% GDP và khoảng 0,15% tổng thu ngân sách nhà nước, theo Bộ Tài chính cũng là một bất cập. Tại các nước, thu từ thuế sử dụng đất là nguồn chủ yếu của ngân sách. Như tại các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD, thu từ thuế tài sản chiếm 2% nguồn thu quốc gia. Tại Canada tỷ lệ này là 4% và tại Mỹ là 1-3%. Tại các nước phát triển, nguồn thu này chiếm khoảng 0,6% và khoảng 0,68% với các quốc gia đang chuyển đổi.

"Thuế tài sản được các nước đánh giá là thuế trực thu có khả năng động viên tương đối sát với khả năng đóng góp thực tế của người chịu thuế vì đánh vào những tài sản cụ thể, nhất là nhà và đất", cơ quan này nói.

Như vậy, báo cáo này dù không trực tiếp nêu các phương án đánh thuế cụ thể, nhưng Bộ Tài chính trước đây đã nhiều lần hé lộ giải pháp áp thuế với bất động sản thứ hai trở đi của người dân. Cuối năm ngoái, một đại diện của cơ quan này cũng từng hé lộ tới khả năng đang xây dựng Luật Thuế tài sản để thực hiện theo hướng này. Tuy nhiên, trong khi nhiều chuyên gia ủng hộ việc đánh thuế nếu có từ 2 đến 3 nhà trở lên, thì ý tưởng này vấp phải sự phản ứng từ giới kinh doanh bất động sản, đặc biệt là các hiệp hội với lý do "thời điểm chưa phù hợp" hoặc "thị trường cần được hỗ trợ".

Thanh Thanh Lan 
--------------------------------------------------------------

TP.HCM xây cầu Cần Giờ theo hợp đồng BOT kết hợp BT


UBND TP.HCM đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam và Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ nghiên cứu phương án đầu tư dự án xây dựng cầu Cần Giờ.

Theo đó, hình thức xây dựng cầu Cần Giờ là hợp đồng BOT kết hợp BT. Phương thức thanh toán cho phần theo hợp đồng BT sẽ ưu tiên dùng quỹ đất trên địa bàn huyện Cần Giờ.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc cũng được giao tổ chức thi tuyển kiến trúc hoặc tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc cầu Cần Giờ.

Cầu Cần Giờ sẽ thay thế phà Bình Khánh vượt sông Soài Rạp


UBND TP.HCM yêu cầu việc thiết kế cầu Cần Giờ phải mang tính độc đáo, đặc sắc, phù hợp với cảnh quan, tạo điểm nhấn ấn tượng cho du khách khi đến với Cần Giờ.Dự kiến, cầu Cần Giờ sẽ thay thế phà Bình Khánh vượt sông Soài Rạp, nối huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ. Cầu có tổng chiều dài và đường là 7,3km, mặt đường rộng 40m cho 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp. Đây là loại đường trục đô thị thứ yếu, vận tốc 60km/h.


Điểm đầu của cây cầu kết nối với đường 15B (Nguyễn Lương Bằng nối dài) và điểm cuối kết nối với đường Rừng Sác. Ngoài cầu Cần Giờ, tuyến đường Rừng Sác cũng sẽ được nâng cấp mở rộng để kết nối. Tuyến đường này cũng do Công ty cổ phần Đô thị du lịch Cần Giờ làm chủ đầu tư.Theo UBND TP.HCM, xây cầu Cầu Giờ sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế, đời sống người dân huyện Cần Giờ trong tương lai.

---------------------------------------------------------------------------------


TP.HCM chi 1.035 tỉ đồng đầu tư nút giao An Phú


Theo văn bản khẩn số 4744 được chính quyền TPHCM gửi Bộ Giao thông Vận tải ngày 31/7, TP.HCM đề xuất đầu tư xây dựng nút giao thông An Phú thuộc quận 2 với 3 tầng.
Trong đó, trong giai đoạn một của dự án, tầng 1 xây dựng hầm chui 2 chiều, mỗi chiều 2 làn xe theo hướng đi từ đường cao tốc TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây - đường Mai Chí Thọ - hầm vượt sông Sài Gòn và ngược lại. Ngoài ra, xây thêm hầm chui 2 làn xe theo hướng từ đường cao tốc TP.HCM- Long Thành – Dầu Giây vào đường Lương Định Của.

Tại tầng 2 sẽ xây dựng cầu vượt 2 làn xe theo hướng từ đường Lương Định Của vào đường cao tốc TP.HCM-Long Thành- Dầu Giây và cầu vượt 2 làn xe theo hướng từ ngã ba Cát Lái - Mai Chí Thọ đi đường cao tốc TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây.

Trong tương lai, khi xây tuyến đường sắt nhẹ Long Thành - Thủ Thiêm và tuyến đường sắt TP.HCM - Nha Trang sẽ đi trên cao, vượt đường Mai Chí Thọ để vào ga Thủ Thiêm. Đối với phần đường trên mặt đất, bố trí giao bằng cho tất cả các hướng kết nối còn lại.

Về phương án đầu tư, UBND TP.HCM đề xuất phân kỳ đầu tư giai đoạn 1, gồm hầm chui 2 chiều với 4 làn xe kết nối đường cao tốc TP.HCM- Long Thành - Dầu Giây với đường Mai Chí Thọ theo hướng về hầm vượt sông Sài Gòn và ngược lại. Tổng mức đầu tư dự kiến cho giai đoạn 1 khoảng 1.035 tỉ đồng, trong đó chi phí xây dựng khoảng 800 tỉ đồng.

Để nhanh chóng khắc phục ùn ứ giao thông xảy ra thường xuyên tại nút giao An Phú, chính quyền TP.HCM kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải thống nhất quy mô xây dựng và phương án phân kỳ đầu tư giai đoạn 1 bằng nguồn vốn dư của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (Jica) tại dự án cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây.

Là điểm giao giữa các tuyến đường có mật độ phương tiện đông như cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, Mai Chí Thọ, Lương Định Của, Nguyễn Thị Định, khu vực nút giao An Phú thường xuyên bị ùn tắc. Các loại xe phải dừng đợi đèn đỏ rất lâu mới có thể qua được nút giao này. Đây cũng được cho là một trong những nguyên nhân khiến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây bị ùn ứ.
Được biết, TP.HCM đang triển khai nút giao An Sương cũng với 3 tầng để giải quyết ùn tắc ở cửa ngõ phía Tây. Tuy nhiên, trong giai đoạn một cũng chỉ mới có hầm chui được xây dựng.

Nam Phong
Theo Trí thức trẻ

-------------------------------------------------------------------------------


'Uber bất động sản' Sài Gòn sắp tiến quân ra Hà Nội


Huy động được 2 triệu USD, Propzy Việt Nam tham vọng đưa mô hình Uber bất động sản tại TP HCM ra Hà Nội và phủ sóng toàn quốc.


'Uber bất động sản Việt Nam' nhận 2 triệu USD từ quỹ ngoại / Canh bạc đầu tư 'Uber bất động sản' của doanh nhân Mỹ gốc Việt


Khởi động và thử nghiệm thành công tại TP HCM, sau khi nhận 2 triệu USD từ quỹ đầu tư mạo hiểm Frontier Digital Ventures (có trụ sở tại Malaysia) và một số cổ đông khác, Propzy lên kế hoạch tiến quân ra phía Bắc để làm bàn đạp mở rộng thị trường ra toàn quốc vào năm 2018. Không dừng lại ở đó, đơn vị này còn nuôi tham vọng chiếm lĩnh thị trường Đông Nam Á trong thời gian tới.


Được biết đến với mô hình khởi nghiệp áp dụng công nghệ hiện đại đưa ra giải pháp thực hiện giao dịch nhà đất theo quy trình khép kín, minh bạch, an toàn, nhanh chóng, Propzy giúp kết nối trực tiếp khách hàng là bên mua và bên bán với nhau.


Người bán đăng tin rao bán nhà miễn phí, tìm kiếm thông tin nhà đất đang được rao bán trên cổng dữ liệu và sau đó đặt lịch xem. Khi khách hàng đi xem thực tế sản phẩm và có nhu cầu thực hiện giao dịch mua bán nhà đất, đội ngũ chuyên viên của công ty sẽ hỗ trợ khách hàng thực hiện giao dịch mua bán với quy trình khép kín theo công nghệ Mỹ để chốt giao dịch. Các thủ tục pháp lý liên quan đến nhà đất cũng được đơn vị này hoàn thiện cho khách hàng theo yêu cầu.


Cách vận hành và trả thù lao cho mỗi giao dịch của doanh nghiệp này tương tự mô hình Uber đã làm trong lĩnh vực giao thông. Tỷ lệ hoa hồng môi giới nhận được là 80% và doanh nghiệp nhận 20%. Từ đó, nhà khởi nghiệp này còn được mệnh danh là Uber bất động sản.
Trong 2 quý đầu năm, Uber bất động sản Sài Gòn đã nhận được hơn 2.500 yêu cầu giao dịch nhà đất với tổng giá trị tài sản ước tính lên đến hơn 300 triệu USD. Trong 2 quý còn lại của năm, doanh nghiệp sẽ phục vụ thêm hàng nghìn yêu cầu của khách hàng, tổng giá trị giao dịch nhà đất ước tính có thể đạt giá trị gấp đôi so với nửa đầu năm.

Kể từ khi được quỹ ngoại rót vốn, doanh nghiệp này đã mở rộng từ công nghệ mua bán nhà phố sang phát triển giải pháp quản lý các tòa nhà. Đây là phần mềm giúp tương tác hiệu quả với cư dân một cách nhanh chóng và quản lý việc cung cấp các dịch vụ tiện ích.

Propzy được sáng lập và điều hành bởi doanh nhân người Mỹ gốc Việt John Le - người từng startup thành công trong lĩnh vực ngân hàng tại Mỹ. Ông đầu tư một triệu USD vào mô hình này và chính thức ra mắt từ tháng 7/2015.

Thời điểm mới ra mắt, nhiều chuyên gia bất động sản đánh giá cao công nghệ Propzy áp dụng tại thị trường nhà phố TP HCM. Tuy nhiên, song song đó cũng có không ít ý kiến hoài nghi mô hình này sớm chết yểu do thị trường nhà đất Sài Gòn có đặc thù mang tính địa phương rất cao, thủ tục pháp lý phức tạp. Đến tháng 6/2017, Uber bất động sản tại Sài Gòn nhận 2 triệu USD đầu tư từ quỹ ngoại và bắt đầu kế hoạch mở rộng quy mô, từng bước thay đổi các định kiến, tập quán cũ trong giao dịch nhà phố.